Bánh Tortilla.
( soi.today )
Nếu bắp là cây lương thực chính tại Mê-hi-cô, sẽ chẳng lạ gì khi bánh tortilla làm từ bắp là món thường xuyên xuất hiện trên các bàn ăn gia đình của đất nước này. Cũng không lạ gì chuyện người Mê-hi-cô có khả năng làm nên đủ thứ món từ chiếc bánh tortilla.
Bánh tortilla truyền thống
Giải vàng cho tiết kiệm
Khoảng những năm 1940s, bà Rebecca Webb Carranza cùng chồng là ông Mario mở một nhà máy chuyên sản xuất tortilla công nghiệp tại Los Angeles, Mỹ. Nhà máy có tên El Zarape – một trong những cơ sở đầu tiên dùng máy móc để sản xuất tortilla với số lượng lớn. Thuở đầu sơ khai, dây chuyền làm bánh của El Zarape chưa hoàn hảo nên 100 cái thì cặp vợ chồng nhận lại vài cái lỗi. Không thể bán mấy cái tortilla méo mó này, nhưng bản tính người Mê-hi-cô quý bắp nên đem bánh méo đi bỏ cũng bứt rứt lòng. Thế là bà Rebecca đem mấy cái bánh lỗi về nhà, cắt thành từng phần rồi chiên giòn lên ăn vã cho đỡ phí của. Ai dè đơn giản vậy mà ngon quá, bà Rebecca có dịp thừa thắng xông lên, lấy tortilla lỗi đi chiên và đóng gói thành bịch snack quà vặt để bán.
Từ đó trở đi, tortilla chiên giòn trở thành món ăn khoái khẩu của phần đông người Mỹ, Mê-hi-cô, cũng như nhiều quốc gia khác nữa. Năm 1994, bà Rebecca nhận giải Bánh Tortilla Vàng vì cống hiến của bà cho nền ẩm thực của quê hương.
Quen ăn tortilla chiên là sẽ ghiền nó hơn cả khoai Tây chiên, truyền thống thì món này cần chảo ngập dầu, nhưng có thể ăn gian bằng cách dùng cọ phết dầu đều lên hai mặt bánh và đem nướng trong lò.
Cắt bánh tortilla thành bốn phần tam giác đều nhau .....
..... rồi đem chiên trong dầu, nhanh hơn chiên khoai nhiều
Không thì phết dầu lên bánh .....
..... và bỏ lên khay, đút lò nướng nhiệt độ cao.
Kết quả là món tortilla giòn rụm, ăn rất ngon.
Tất nhiên sau này nước Mê-hi-cô còn nghĩ ra đủ thứ sốt để chấm tortilla chiên giòn nữa, ví dụ như sốt ya-ua, sốt cà chua, sốt thịt ..... và đặc biệt ngon là sốt phó mát đun chảy. Món tortilla chấm phó mát có tên là nachos – đặt theo tên của người chế ra nó, ông Ignacio Nacho Anaya. Số là một hôm các bà các cô nội trợ đi mua sắm đã đời rồi tạt vào nhà hàng do ông quản lý, đúng lúc nhà hàng đóng cửa nghỉ. Trong bếp lúc đó chẳng còn gì nhiều, có mỗi tortilla với phó mát. Với lòng thành muốn chiều chuộng khách, Ignacio Nacho đã chiên bánh lên rồi đun phó mát chảy làm sốt, mời các bà thưởng thức. Giống như trường hợp của Rebecca, Ignacio không ngờ món mình chế bằng đồ thừa lại ngon thế, và món này chết tên nachos từ đó.
Món nachos, gồm tortilla chiên giòn chấm sốt phó mát. Các rạp chiếu phim ở nước ngoài khoái bán thứ này cho khán giả nhâm nhi khi xem phim lắm. Ở Việt Nam thì rạp không thấy bán, chắc sợ vãi sốt tùm lum khó dọn dẹp.
Phần nachos hay bán ở các rạp phim nước ngoài. Lâu lâu có dịp đi chơi xa, tôi hay chui vào rạp và mua một phần nachos để nhớ lại thời sinh viên. Nhưng xơi xong là thở phì phò, khỏi ăn trưa luôn, nên lần nào đi cũng chỉ ăn nachos được đúng một lần vì ăn nhiều quá sẽ no, không ăn được thêm món địa phương.
Nachos thường chỉ có phó mát, nhưng ở Mê-hi-cô thiên hạ thích ăn cay nên có cho thêm ớt.
Ngoài chấm phó mát kiểu nachos, tortilla còn hợp với sốt cà chua .....
..... hoặc sốt ya-ua. Trong hình là ya-ua Hy Lạp trộn bơ xay.
Từ đồ thừa thành canape sang
Sau khi phát hiện ra rằng tortilla có thể cắt nhỏ, chiên giòn lên – và giòn rồi thì nó chịu lực khá tốt, dùng để đựng các nguyên liệu khác được – đầu bếp thế giới đua nhau dùng tortilla để làm ra các món canape xinh xinh. Tortilla cuốn thành phễu, ép khuôn thành chén đựng được. Tuy không có độ dai như tuile nhưng bù lại tortilla không cần người nấu phải trét trét mất công, và tortilla có thể làm từ từ thong thả chứ không cần nhanh tay lẹ chân đến phát cáu.
Tortilla dạng canape, đựng xa-lát trộn
Còn đây là canape phó mát với bí ngòi nướng – phù hợp với người ăn chay
“ Chén ” tortilla với trứng và xúc xích – một dạng canape dành cho bữa sáng của Tây.
Taco và buritto
Nếu canape có vẻ hiện đại quá, thì dùng tortilla theo kiểu truyền thống: gói thức ăn. Người Mê-hi-cô xưa nay thích lấy tortilla cuốn các kiểu nguyên liệu y như cách người Việt mình sử dụng bánh tráng. Các món tortilla cuộn có khá nhiều, phổ biến nhất là hai loại: taco và burrito.
Taco là kiểu bỏ nhân vào rồi kẹp tortilla lại thành hình bán nguyệt. Taco ban đầu dùng bánh mềm, nhưng ngày nay nhiều nơi thích chiên nó lên cho giòn hoặc đem tortilla đi nướng than rồi mới kẹp nhân vào. Mỹ hiện nay rất chuộng taco do bánh tortilla mỏng, cuốn được lắm thứ, và có thể đem chiên lên – hình thức nấu nướng Mỹ luôn khoái.
Taco gà và rau trộn, bỏ nhân vào gấp lại là xong.
Taco cá hồi nướng, phó mát và rau.
Nếu thích xơi vỏ giòn thì đem chiên taco trong dầu, chú ý nhớ để hở mép để sau đó còn bỏ nhân vào.
Giở trò ăn gian thì dùng cọ phết dầu lên bánh rồi đem nướng trong lò như vầy cho giòn.
Taco giòn nhân bò băm.
Taco giòn nhân xa-lách, cà chua, với phó mát.
Nếu sợ taco giòn dầu mỡ quá, nhưng bánh mềm lại hơi chán thì có thể đem tortilla đi nướng than và kẹp thành taco.
Món taco nướng kẹp gà ướp bột cà-ri. Taco tận dụng đồ thừa được, ví dụ nếu bạn nấu một nồi cà ri gà, sau đó thừa chút chả biết làm gì, cứ đem cuốn tortilla cho rảnh nợ.
Taco chỉ việc gấp lại, khá đơn giản. Còn burrito phức tạp hơn, phải cuộn tròn nhân bên trong giống gỏi cuốn xứ mình. Tuy nhiên nhờ cuộn chắc tay, chúng ta có thể bỏ cơm vào trong burrito luôn – chứ taco chỉ gấp lại, cho cơm vào rất dễ vương vãi khi cắn nhồm nhoàm. Burrito thường là tortilla mềm, không chiên giòn. Kiểu dáng tiện lợi khiến nhiều người chuộng burrito lắm, có thể cầm món này theo và “vừa đi vừa ăn”, không sợ rớt nhân.
Burrito gói trứng, thịt xúc xích và cà chua – cuộn lại rồi cầm theo ăn sáng.
Burrito rau củ xào.
Burrito cuộn cơm cũng được, như món burrito cơm bò băm xào với bắp trong hình. Món này có rắc chút phó-mát lên, ai thấy phó mát với cơm nó kỳ cục thì bỏ phó mát ra thôi.
Một cái bánh dẹt thôi mà làm ra quá trời món nhỉ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét