Thứ Tư, 18 tháng 10, 2017
Làm pancake .
( soi.today )
Mua bịch bột pha sẵn về, chỉ cần đổ thêm vài nguyên liệu nữa là xong.
Pancake loại khá ngon là đi mua bịch bột hotcake của Nhật về làm.
Mua bột pha sẵn ma-đờ-in-Nhựt-Bổn về, mỗi bịch đã chia sẵn 150g là quá sướng. Đem 150g bột đó đi rây, dù là bột làm sẵn, hướng dẫn ghi trên bao bì bảo không cần rây nhưng chúng ta cứ rây đi. Độ ẩm, không khí xứ mình kiểu gì cũng chẳng phải xứ anh đào. Các tiệm họ trữ bịch bột trong hoàn cảnh gì, mình đem nó về là không khí trong nhà bí thoáng tới đâu ..... cũng ảnh hưởng. Thế nên đem bột đi rây cho chắc ăn, bột sẽ tơi hơn nhiều.
Rây xong, cho vào giữa thau bột 1 quả trứng gà và 100ml sữa tươi nguyên kem ( sữa thanh trùng tốt hơn tiệt trùng ) , dùng cây đánh trứng quậy bột nhè nhẹ cho tất cả quện đều nhau.
Nên chú ý quậy nhẹ thôi, bột hòa đều rồi là ngưng, đừng có cố “ tẩn ” bột mà quậy ào ào nhé. Đánh đập bột làm bánh nhiều quá là nó sẽ dai, cứng, ăn khó chịu lắm.
Đến phần nướng bánh trên chảo. Phần này muốn bánh nó đẹp cũng không lười được. Đầu tiên là tìm cái chảo có đáy không bị ..... cong vênh. Nhà tôi dùng chảo gang thô, và gang thô đổ pancake cực ngon. Đứa bạn nhìn thấy pancake đổ ra đẹp, bèn nịnh rằng “ sao món quỷ gì dùng chảo này cũng đẹp và ngon vậy ” . Chảo gang đã chăm dầu thường xuyên nữa nên lúc làm bánh chỉ cần đặt chảo lên bếp là xong, không cần đổ dầu, bôi mỡ gì vào chảo nữa hết, bản thân gang thô ăn dầu mỡ béo đã tự “ chống dính ” rồi .
Nhưng thực ra chảo là phần dễ. Phần oải nhất là việc này : phải giữ cho một cái khăn luôn ẩm ướt. Nhúng nước một cái khăn, vắt sơ, trải khăn lên mặt bếp. Đun nóng chảo lên, khi chảo nóng rồi thì vặn xuống lửa nhỏ nhất, nhấc chảo khỏi bếp và đặt chảo lên cái khăn đang ẩm nước kia, hơi nước sẽ xèo xèo bốc khói.
Ngay sau đó, lấy cái vá ( muôi ) nhỏ múc một phần bột đã quậy, đổ lên chảo đang nằm trên khăn ướt.
Tiếp tục bưng chảo về lại trên bếp lửa, đậy nắp. Mất công như vậy là do nếu đổ bột bánh vào chảo đang nằm trực tiếp trên bếp lửa thì bánh sẽ hiếm khi vàng đều. Chảo bằng chất liệu nào cũng thế, cũng cần áp lên cái khăn ướt trước rồi mới đổ bột pancake vào. Nghe nói rằng cái khăn ướt sẽ giúp nhiệt tản đều nên bánh vàng đều, với lại để chảo trên bếp lửa thì khi múc bột đổ vô bột sẽ bị “ sốc ” , không đẹp đều được. Nhưng đấy là nghe nói thế, khoa học thực sự của chuyện này nó đầu đuôi thế nào thì các bạn chuyên ngành giải thích dùm.
Nên nhớ chỉ nên để lửa lớn lúc hâm nóng chảo lúc đầu, còn trong suốt quá trình làm bánh hãy để lửa thật nhỏ. Chảo nhấc lên nhấc xuống để áp khăn nên hơi mất công, nhưng cũng nhanh thành thử lúc lấy chảo ra vô ta cứ để bếp chạy, đừng có tắt rồi lúc đặt chảo lên lại phải mở bếp, lôi thôi lắm.
Khoảng một phút, mở nắp ra xem thử – ai dùng nắp thủy tinh thấy được bên trong là sướng luôn. Nếu mặt trên của bột bắt đầu nổi bọt khí lỗ chỗ, ra dáng “ mặt rỗ ” thì có nghĩa là chiếc bánh này đã lật được. Dùng cây xẻng nấu ăn dẹp dẹp để lật bánh. Lật xong tiếp tục đậy nắp, chờ chừng nửa phút là lấy bánh ra.
Khi mặt trên bánh pancake “ rỗ lỗ chỗ ” như vầy tức là mặt dưới đã chín vàng, có thể lật bánh rồi.
Những ai tự tin, thay vì dùng xẻng dẹp có thể lật bánh bằng cách cầm chảo ..... hất bánh lên. Dù vậy nếu chúng ta có xíu nghi ngờ về trình độ tung hứng của bản thân và không có ý muốn ăn bánh sàn-gạch-cake thì nên lấy xẻng mà lật thôi.
Làm xong bánh thứ nhất, cứ thế tiếp tục cho tới khi hết bột. Chú ý rằng mỗi lần đổ giá bột mới, phải áp chảo nóng lên chiếc khăn ướt nhé. Lỡ nướng vài cái bánh xong, khăn hết ướt thì phải đi nhúng cho nó ướt lại. Bạn nào có người phụ khi làm pancake, hãy nhờ người ấy “ quản lý ” tình trạng của khăn, hoặc cầm trên tay một bình xịt nước ( loại dùng để xịt nước khi ..... ủi đồ ) , lâu lâu xịt mấy nhát lên khăn để giữ nó luôn ẩm.
Hơi mất công vụ áp khăn, nhưng như vậy toàn bộ mặt bánh mới vàng đều, đẹp. Dùng bột của Nhật là bánh cũng phồng tướng lên, tròn đều chằn chặn, giải quyết được khâu “ trình diễn ” .
Bánh pancake làm từ bột của tôi.
Phồng căng đều đặn, nom rất chi “ lừa đảo ” .
Rắc đường lên bánh ăn, hoặc ăn kèm trái cây, si-rô, mật ong ..... gì cũng được. Bột hợp làm bánh pancake ngọt hơn là pancake ăn mặn.
Pancake dùng kèm si-rô hoa bụt giấm của tôi. Bụt giấm ngâm si-rô sẽ ra vị hơi chua ( dù nó vẫn ngọt ) , ăn đỡ ngán hơn là mấy cái sốt ngọt ngay.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét