Trang

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017




Muối trứng vịt và vỏ củ cải .


( soi.today )



Tết này làm gì ?

Như mọi năm, tốt nhất là ..... đừng làm gì nhiều, đặc biệt trước Tết. Thò đầu ra đường thì xơi món kẹt xe pha lẫn khói bụi, đi xong về chỉ có nước nằm thở như chó cún. Gặp bạn gặp bè thì cứ đụng độ ăn tất niên, ăn xong người muốn thừ ra. Trong Tết về nhà mình thấy ăn, về nhà ngoại cũng ..... thấy ăn, sang nhà bạn ngoài ăn ra còn hít một lô mùi nhang khói.

Bởi vậy kỳ này để cho mát mắt và bớt nặng bụng, tôi đi làm mấy món rau củ, trứng muối và mấy món ngâm chua. Những món này hoặc ăn vã được, hoặc nhắm bia được, hoặc ăn với cơm được, hoặc cả ba cũng được nốt.







Các kiểu rau củ ngâm ( cùng quả trứng vịt tự muối ) ăn với chén cơm gạo lứt đỏ. 



Trứng vịt muối

Một trong những món tôi hay làm và món duy nhất bố tôi ..... biết làm là trứng vịt muối.

Món này đặc biệt tiện cho những ai trữ trứng vịt để Tết nấu thịt kho hột vịt nhưng lỡ phóng tay mua nhiều quá, kho không hết. Nếu dư trứng vịt thì đem chúng đi muối vẫn tiện nhất. Trứng vịt muối trữ được lâu, thích thì ăn từ từ, không bị tình trạng sợ hư nên một lần phải nhét cho đầy bụng.





Trứng vịt muối tôi ngâm.



Muối trứng cực dễ, chỉ cần lau trứng thật sạch, xếp vào lọ. Đun chừng lít rưỡi nước cho hơi sôi là thả khoảng 400 đến 450g muối vào, quậy đều đến khi muối tan hết trong nước thì tắt bếp. Để nước nguội là đổ nước muối này vào lọ thủy tinh đang xếp trứng vịt. Lít rưỡi nước dùng ngâm khoảng 25 trứng vịt cỡ to là ngon lành, ai muốn ngâm ít hơn hay nhiều hơn thì tự điều chỉnh nước, muối, và trứng thể theo cái lọ hoặc cái hũ mình định dùng ngâm trứng. Hũ ngâm trứng muối có thể đặt ở ngoài, không cần cho tủ lạnh nhưng nên để chỗ không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trứng sau khi ngâm độ 3 tuần là lôi ra, lau khô rồi bỏ chúng trong tủ lạnh để ăn dần được. Ai thích trứng nhạt thì lấy chúng khỏi nước muối sớm hơn, ai thích mặn thì để ngâm chừng một tháng. Trứng vịt muối trữ một thời gian trong tủ lạnh còn lên dầu, ăn đã hơn trứng muối “ tươi ” vừa vớt khỏi hũ.




Trứng vịt muối luộc của tôi, ngâm xong vớt ra luộc ngay để chụp ảnh nên lòng đỏ chưa có lên dầu.




Đây là món bố tôi học từ bà nội. Nói đúng hơn là món bố tôi thấy bà nội làm, còn cô của tôi mới là người hứng thú học. Cái thời ..... cúm gà, ai cũng sợ không dám ăn trứng gà trứng vịt nên bố tôi nhớ đến món trứng muối bà nội làm năm xưa. Nghĩ rằng trứng đã muối lâu thế thì chẳng con cúm nào sống được, bố bèn gọi cho em gái và hỏi “ công thức ” muối trứng. Biết công thức rồi bố hí hửng vào bếp. Tôi lúc ấy đi học nước ngoài cũng bắt chước làm theo, thế là bọn mướn chung nhà với tôi thấy trứng muối, chúng nó bu lại xin ăn. Khi kể cho cô tôi nghe, cô đùa “ Muối sẵn đi, khi nào dân Anh bị dịch cúm gà, không ai dám ăn trứng nữa thì mình bán trứng muối, giá ..... ngàn Đô một quả ”.

May quá dịch cúm gà không trở nên trầm trọng lắm. Tôi giờ vẫn ngâm trứng đều, và nhà đang có mấy quả trứng muối, chờ Tết lười nấu nướng và chán ăn những món ứ hự sẽ lôi nó ra xơi cùng cháo trắng hoặc cơm.



Vỏ củ cải

Đây là một món học Nhật. Ban đầu tôi để ý vì món này tận dụng được vỏ – thứ chúng ta vứt đi khi bào củ cải. Nhà nào tính cắt củ cải ra phơi để làm dưa món hoặc dưa chua cho Tết có thể áp dụng, như vậy thay vì vứt cái phần không ai nghĩ là ăn được này chúng ta sẽ có thêm một món mới.







Hũ vỏ củ cải ngâm của tôi.




Vỏ củ cải bào ( hoặc cắt bằng dao ) sao cho nó dày một chút ( dày cỡ 2 hoặc 3 ly ). Sau đó cắt tiếp vỏ củ cải thành từng miếng vuông nhỏ xinh nếu muốn. Xếp chúng vào hũ. Đi pha nước ngâm bằng cách trộn nước tương với giấm, mirin, ớt ( lấy vỏ thôi, bỏ hạt ra ), vài củ tỏi đập dập, pha thêm nước lọc và wasabi. Liều lượng khoảng 1 nước tương, ½ dấm, ¼ mirin, ¼ nước lọc, còn ớt và wasabi thì tùy theo khẩu vị muốn vỏ củ cải của mình cay nồng như thế nào. Ghét mùi wasabi thì bỏ nó ra. Nên mua bột wasabi – loại pha với nước ấm sẽ thành wasabi sệt, dùng trong nhà hàng – chứ không nên mua wasabi trong tuýp. Đổ nước ngâm này vào hũ đang xếp vỏ củ cải, để tủ lạnh chừng một tuần là xơi được.



Món này dùng nhắm bia được, ăn cơm được, ăn vã cũng rất nghiền. Nó mặn mùi tương nhưng vẫn chua vị giấm, không ngán, ngoài ra còn thoảng mùi cồn ngọt của mirin. Đã vậy vỏ củ cải ngâm sẽ hơi the the cay, ai khoái wasabi còn mê nữa do vị cay nồng của wasabi lại rất hợp với vỏ củ cải ( kiểu gì thì củ wasabi với củ cải cũng là họ hàng xa ).


Nhà tôi mê món này quá, mới hỏi nếu “ tham ” thay vì ngâm mỗi vỏ mình để vỏ luôn trên củ cải, chẻ nhỏ củ cải ra ( hoặc để nguyên củ như thế ) rồi ngâm có được không. Tôi cũng làm thử, kết quả củ cải nguyên vỏ ngâm tuy cũng ngon nhưng không ngon bằng ngâm mỗi vỏ. Ngâm vỏ thì tương, mirin, ớt, wasabi ..... sẽ thấm hơn. Còn tham ngâm nhiều thì vị lại không ngấm, món ăn bị giảm hương cay nồng đặc trưng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét