Trang

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020


Từ 10 ký cacao đến chai rượu Tết .


( soi.today )


Cách đây vài năm, cô bạn thân của tôi nói muốn giới thiệu cho tôi gặp cậu bạn cùng lớp cũ. Cậu này tên Lộc, đang đi học nước ngoài, nhưng vừa về Việt Nam nghỉ hè.

Tôi có hơi lưỡng lự, nhưng câu tiếp theo của cô bạn khiến tôi khoái Lộc liền dù lúc đó chưa chạm mặt “ Thằng đó là fan của Joss Whedon ”.

Hóa ra Lộc rất thích Joss, rất thích series truyền hình Buffy the Vampire Slayer nói riêng và phim nói chung, Lộc cũng thích hoạt hình Nhật, khoái đọc truyện tranh. Và khi gặp nhau rồi, tôi phát hiện ra Lộc còn thích ăn ngon – toàn những thứ tôi thích. Thế là tôi nhận Lộc làm anh em kết nghĩa, hai đứa hợp nhau kinh khủng. Khi Lộc về nước luôn thì cứ mỗi cuối tuần tôi lại kéo cậu lên nhà tụ tâp nấu ăn, chơi đánh mạt chược, rồi bàn chuyện phim phỏng, sách vở.

Quen lâu thì biết bố mẹ Lộc nghiên cứu nông nghiệp, đặc biệt là giống hạt cacao. Lộc nói trái cacao vừa làm sô-cô-la, vừa làm mỹ phẩm ( bơ cacao – hay cacao butter- rất tốt cho da ), vừa làm rượu được. Thế nên Lộc muốn dùng trái cacao trồng tại Việt Nam để làm ra sản phẩm gì đó của Việt Nam, do nông dân nước mình chăm bẵm cây kỹ, chất lượng sản phẩm chả thua gì Tây, giá lại rẻ hơn nhiều.

Tôi ngạc nhiên, vụ trái cacao làm ra sô-cô-la hay mỹ phẩm thì tôi biết, chứ rượu thì chưa nghe bao giờ. Lộc bảo rượu cacao ngon lắm, ngòn ngọt nhẹ nhàng, dễ uống. Cậu em kết nghĩa bèn tặng tôi một chai cậu tự ủ, bảo tôi uống thử.

Uống vào xong tôi ngây ngất, rượu ngọt nhưng không ngọt lịm, vị dễ chịu khiến uống vô tỉnh táo. Tôi bảo Lộc “ Này, rượu thế thì bán đi sẽ ra khối tiền ”. Lộc cũng ậm ừ, nói rằng làm cho bạn bè vậy thôi chứ cậu chưa lo nổi vụ nhãn hiệu, bao bì. Lộc còn nhiều việc, rồi còn trang trại, chưa kinh doanh lớn được.

Thế là trong cả năm, tôi uống rượu không nhãn Lộc biếu. Bố mẹ tôi khi thử rượu cacao cũng rất thích, Tết năm trước họ còn bảo tôi kêu Lộc đưa một chai để cả nhà vui Tết. Bạn bè đến nhà tôi đều ghen tị vì “ con ” Pha Lê kiếm đâu ra rượu xịn thế, tôi cười hề hề, bảo rằng nhờ Joss Whedon đấy.

Vậy nên Tết năm nay, tôi mừng kinh khủng khi thấy Lộc lôi chai rượu ra bán, có nhãn hiệu đàng hoàng. Nhãn hiệu mộc mạc, xinh xinh, đúng chất Việt Nam. Lộc lấy tên Stone Hill cho thương hiệu, vì Stone Hill có nghĩa là đồi đá – là đồi nhà Lộc cải tạo để trồng cây cacao.

Một cặp rượu ( tức 2 chai ) Lộc bán với giá 300 ngàn, 1 chai có 150 ngàn. Tôi mua hai cặp tặng gia đình, sau đó kể lể với một Soi thế nào mà Soi ấy nhờ tôi mua giúp. Soi uống rượu xong cũng ngây ngất, nhờ mua thêm nữa, rồi thêm nữa, báo hại Lộc chạy tới nhà tôi muốn hộc hơi để giao thêm rượu. Tết nhất, tôi nói Lộc nán lại ăn uống đi, Lộc vốn thích món ăn tôi nấu mà. Thế nhưng Lộc bận công việc quá, phải chạy giao rượu chỗ khác nữa, nghe đã mừng.

Để làm ra được một chai này, Lộc phải :

– Sử dụng 100 % nước ca cao nguyên chất được ép từ những trái ca cao ở nông trại gia đình tại Đồng Nai

– Phải mất 10kg cacao mới được một chai

– Được lên men với men gạo truyền thống trong suốt 12 tháng

– Và quan trọng: được làm từ cacao Việt Nam

Rượu này cất tủ lạnh cho lạnh uống rất ngon, để bao lâu cũng được, càng lâu vị càng đậm đà, như băng tửu ấy.

Thử “ liều ” một lần với hạt cacao Việt Nam nhé, tôi tin là bạn sẽ bất ngờ.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét