Ăn uống : Không có lò nướng vẫn có tráng miệng ngon .
( soi.today )
Ở Việt Nam, nhiều người phàn nàn rằng món ngọt không phong phú, nếu không đi mua kem, bánh, thì cũng lẩn quẩn với trái cây, bánh flan v.v ..... muốn làm thứ gì khác thì lại không có lò nướng.
Đúng là không có lò thì chán thật, nhưng điều đó không cản trở chúng ta chế nên những món ngọt hấp dẫn. Vì thế, bài học hôm nay sẽ giúp ích cho những ai ham của ngọt, hoặc thích làm đồ ngọt cho con cái mà không cần dùng tới lò nướng.
Cái món bánh flan hấp phổ biến thì không cần lò, nhưng tôi ít khi làm món này vì ..... lười ; nào là thắng đường, quậy trứng sữa, lọc trứng sữa cho mịn, rồi đem hấp, nghe là đã thấy mệt. Nhưng nếu lười thì bạn vẫn có thể làm panna cotta. Món này xuất xứ ở Ý, lúc đầu hình như là món mặn. Các gia đình nông dân Ý sau khi hầm thịt, cá, rau củ với kem tươi vào mùa đông thì phát hiện ra rằng chất gelatine trong xương động vật giúp kem đông lại ( giống thịt đông ) khi gặp lạnh. Về sau họ bỏ đường với gelatine vào kem tươi cùng sữa, nấu lên, để lạnh, là có món tráng miệng panna cotta. Món này chỉ cần nấu trong chảo, nhấc xuống đổ khuôn và cho vô tủ lạnh, khỏi phải hấp hiếc gì hết.
Món panna cotta với sốt caramel và quả mâm xôi. Nếu không thích sốt thì cho thêm đường vào hỗn hợp kem/sữa tươi khi nấu, hoặc có thể thay bằng sốt dâu, sốt chanh dây. Bạn nào thích vị rượu thì cho thêm rượu, thích vị cà-phê thì pha cà-phê với sữa ấm, sau đó nấu với kem.
Dĩ nhiên, nướng bánh trên chảo thì không thể không nhắc đến pancake ( pan = chảo, bánh = cake ) . Món này chỉ cần quậy bột với trứng sữa, bột nở, sau đó đổ lên chảo không dính. 200g bột thì khoảng 3g bột nở, 500 ml sữa và 2 quả trứng. Pancake tiện cái là ăn sáng được mà làm tráng miệng cũng được. Bột có thể khuấy trước để tủ lạnh, trước khi ăn thì đem ra ngoài để 15 phút và lấy cây đánh trứng đánh lại cho mịn. Nhà ai có lò nướng bé hay máy nướng bánh mì, có thể làm pancake xong để đông đá, bao giờ muốn ăn thì lấy thẳng từ ngăn đá ra, đem nướng lại.
Pancake trộn blueberry nướng, dùng với đường hoặc mật ong ( nếu dùng làm tráng miệng thì có thể ăn chung với kem lạnh nữa ) .
Bạn nào lười nữa thì có thể đến các shop bán đồ Nhật, tìm mua bột pancake của họ. Bột này pha sẵn, rất mịn và thơm, đem về quậy với trứng và sữa ( công thức ghi sẵn trên bao bì luôn ) và đổ lên chảo không dính để nướng ( mà không cần bỏ dầu hay bơ ) . Bột này hơi mắc nhưng đỡ tốn công; nếu mua bột Việt Nam thì bạn nên rây lại trước khi làm, đánh lòng đỏ với sữa, trộn bột, sau đó đánh riêng lòng trắng và trộn tiếp vào bột. Vì đa số bột mua ở đây không được mịn, bạn nên đánh lòng trắng cho nổi để giúp hỗn hợp bột có thêm không khí, bánh sẽ mềm xốp hơn.
Bột bánh pancake của Nhật có thể làm ra Dorayaki – món bánh rán khoái khẩu của Đô-rê-mon. Món này là gồm 2 lớp bánh pancake kẹp đậu đỏ nấu đặc ở giữa.
Mấy cái món này không cần lò thì phổ biến rồi, nhưng bánh cookies sô-cô-la không cần lò cũng làm được đấy, và cũng lợi tiêu hóa vì nó có nhiều yến mạch. Trước khi làm “ cookies không nướng ” , bạn nên dọn trống cái tủ lạnh một chút, vì bánh cần để lạnh cho khô. Bạn có thể làm nhiều, bỏ vào hũ thủy tinh và trữ trong tủ lạnh ( đặt lên chỗ cao ấy, tránh tầm với trẻ con, không thì bạn sẽ tốn tiền đi nha sĩ chữa bệnh sâu răng ) . Món cookies yến mạch này buổi sáng lấy ra, chấm sữa nóng ăn rất là phê.
Cách làm đơn giản lắm nè : nấu bơ, đường, sữa, với bột cacao cho sôi. Bột cacao đắng nhé ( mua mấy hũ sô cô la bột để pha nước uống ) , chứ không phải Milo đâu.
Lấy một cái thố lớn, đổ yến mạch và bơ đậu phộng vào. Yến mạch và bơ đậu phộng sẽ giúp bánh cookies cứng lại mà không cần nướng.
Sau khi hỗn hợp sữa/đường/ bơ/cacao sôi được một lúc thì đổ nó lên thố yến mạch và trộn đều.
Múc từng vá rồi cho lên giấy nướng ( baking paper – loại giấy này có sáp chống dính ) , sau đó để tủ lạnh đến khi cứng. Bạn nào thích điệu, có thể đổ hỗn hợp vào khuôn chữ nhật lót giấy, đến khi cứng thì đem ra cắt thành từng thỏi dài hoặc cắt hình hạt lựu cho đẹp.
Nếu mấy món này Tây quá, bạn có thể thử làm một món khá “ ta ” , rất giống kẹo lạc, là món các loại hạt trộn đường caramel. Cái thời bơ sữa còn xa xỉ thì đồ ngọt chỉ có bấy nhiêu thôi, nên bạn sẽ thấy những biến thể na ná món này ở Ấn Độ, Ả Rập, Pháp v.v ..... Nhưng mỗi nước thì họ sẽ mang vào đó nhiều gia vị đặc trưng, ví dụ như Ấn có thêm bạch đấu khấu và nghệ tây.
Cách làm cơ bản nhất là thắng đường caramel với bơ, sau đó cho hạt đập vụn vào, đổ ra khay, khi nó đặc cứng lại thì bẻ thành miếng. Nếu làm món này cho những ai răng yếu, bạn có thể xay hạt cho nó nhỏ ra hơn.
Món đậu phộng trộn đường caramel. Nhìn mà thấy nhớ thời thơ ấu thiếu bánh ngọt, có cái này làm tráng miệng đã là nhiều. Bây giờ ai thích chế biến thì có thể dùng hạt hạnh nhân, hạt hồ trăn, quả óc chó .....
Nhà nào không có lò đừng nhụt chí nhé, vẫn có thể làm nhiều món tráng miệng rất ngon.
Tái bút : trong bài này không có chè vì vô cùng ghét chè do bị ép ăn liên tục trong 5 năm tiểu học.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét